Địa chỉ: 326/8 Đường Huỳnh Thị Hai, Khu phố 8, Quận 12, Hồ Chí Minh 71420
Cart
0

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây gồm mấy bước? Lý do nên sử dụng hệ thống này là gì? Cùng Phun Sương Thành Công theo dõi những thông tin sau để tìm ra lời giải bạn nhé.

 

Hệ thống tưới phun mưa ngày càng trở nên quen thuộc với người nông dân bởi chúng mang đến rất nhiều kết quả tốt cho cây trồng và cả người canh tác. Tuy nhiên, cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây thế nào là chuẩn?

 

Nếu bạn đang quan tâm đến điều đó, hãy cùng Phun Sương Thành Công xem ngay bài viết sau bạn nhé. Có rất nhiều thông tin thú vị chờ bạn khám phá.

Vì sao nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa cho cây?

 

Hệ thống tưới phun mưa ngày càng được ứng dụng rất nhiều trong các mô hình nông nghiệp nhất là ở Việt Nam vì chúng mang đến rất nhiều hiệu quả trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

 

vì sao nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa

 

1. Năng suất cây trồng được cải thiện

 

Khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa, hình thái của cây sẽ trở nên đẹp hơn và được phát triển trong môi trường đầy đủ các yếu tố cần thiết. Lượng nước cung cấp cho cây sẽ không dư thừa tạo điều kiện phát triển cho nhiều mầm bệnh.

 

Ngoài ra, các dưỡng chất từ phân bón cũng sẽ được cây hấp thụ nhanh hơn và đầy đủ hơn. Chính vì thế, năng suất cây trồng được cải thiện và mang đến kết quả cao hơn.

2. Chi phí đầu tư thấp

 

Chi phí bạn cần bỏ ra để xây dựng hệ thống tưới phun mưa vô cùng rẻ nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích. Chi phí nhân công, điện, nước sẽ được cắt giảm phần lớn nhưng không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

 

Thêm vào đó, các chi phí có liên quan như phân bón, thuốc trị bệnh cho cây,... cũng sẽ được tối thiểu hóa nhưng cây trồng vẫn mang đến năng suất cao. Không chỉ có vậy, tỷ lệ mắc phải các mầm bệnh cũng giảm đi rất nhiều, tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sự sinh trưởng của cây trồng.

 

 

lý do nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa

 

3. Sử dụng hiệu quả thời gian và sức lao động

 

Khi áp dụng hệ thống tưới phun mưa vào mô hình nông nghiệp, thời gian và nhân công sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

 

Giờ đây, chỉ với một vài thao tác đơn giản cùng sự hoạt động của bộ hẹn giờ đã cài đặt trước, lịch tưới sẽ được diễn ra theo trình tự và đúng thời gian. Chỉ trong một thời gian ngắn, việc tưới cây đã hoàn thành, sức lao động và thời gian được tiết kiệm rất nhiều so với trước.

 

Ngoài ra, phương pháp tưới phun mưa còn mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng hơn so với cách tưới truyền thống mà người nông dân vẫn hay sử dụng. 

Quy trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đúng chuẩn

 

Để đạt được những hiệu quả cao nhất mà hệ thống tưới mang đến, Phun Sương Thành Công chia sẻ cùng bạn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa qua quy trình sau đây:

 

cách lắp đặt máy phun mưa

 

1. Chuẩn bị các vật liệu cần thiết

 

+ Máy bơm tăng áp

+ Hệ thống vòi phun mưa

+ Bộ lọc

+ Bộ điều khiển trung tâm

+ Hệ thống ống dẫn : ống chính, ống phụ

 

2. Tiến hành quy trình lắp đặt

 

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hiệu quả bao gồm các bước sau:

 

Bước 1: Lắp đặt các bộ phận trung tâm

Bộ phận trung tâm của hệ thống tưới phun mưa có thể bao gồm máy bơm và bộ lọc. Tùy theo diện tích canh tác mà bạn có sự lựa chọn máy bơm cho hợp lý. 

 

Máy bơm mà bạn sử dụng có thể sử dụng điện hoặc máy nổ giúp cung cấp đủ nguồn nước tưới cho cây trồng. Còn bộ lọc giúp ngăn chặn những bụi bẩn, rác thải  giúp đường ống thông thoáng, mang lại hiệu quả cao hơn.

 

quy trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

 

 

Bước 2: Thực hiện lắp đặt đường ống dẫn

Tùy  thuộc vào lưu lượng tưới mà bạn có thể chọn loại ống dẫn sao cho phù hợp nhất. Đường ống chính sau khi lắp đặt cần được kiểm tra kỹ, tránh hiện tượng rò rỉ nước khi sử dụng.

 

Ngoài ra, để kéo dài tuổi thọ ống, bạn có thể lựa chọn phương pháp chôn ống dưới lòng đất để tránh những tác hại của thời tiết lên ống.

 

Bước 3: Lắp đặt các bộ phận liên quan 

Sau đó, bạn tiến hành lắp đặt LDPE sao cho vuông góc với ống PVC, tránh tình trạng gắn ống không khớp gây ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. 

 

Tiếp theo tiến hành lắp đặt khởi thủy vào sau đó là lắp béc cùng chân cắm. 

 

Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ tiến hành dùng đồ dùi lỗ đề dùi 1 lỗ trên ống LDPE để gắn bộ béc phun sương vào. Trong quá trình dùi lỗ, bạn nên thực hiện cẩn thận, tránh những sai sót như lỗ quá nhỏ hoặc quá to không phù hợp với kích thước của béc.

 

cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hiệu quả

 

>>>> Xem thêm: Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả tại nhà ĐƠN GIẢN

 

3. Vận hành, nghiệm thu kết quả

 

Trước khi vận hành thử hệ thống, bạn nên kiểm tra sơ bộ một lần nữa để kịp thời sửa chữa những lỗi chưa đúng. Nếu như mọi thứ đã hoàn hảo, bạn có thể  tiến hành xả nước để chạy thử hệ thống tưới phun mưa.

 

Trong quá trình chạy thử, nếu không có bất cứ vấn đề gì phát sinh tức là quy trình và hệ thống phun mưa của bạn đã hoàn thành.

 

Với sự hướng dẫn của Phun Sương Thành Công về cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây, hy vọng bạn sẽ thành công trong quá trình lắp đặt và sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất. 

 

Nguồn: Phun Sương Thành Công

Tin Liên Quan